Tìm hiểu Performing Arts chơi tượng gỗ của người Việt

Bạn có biết, để tạo ra được một bức tượng gỗ nghệ thuật độc đáo, ngoài sự khéo léo, tinh tế thì đòi hỏi người thợ phải có đầu óc sáng tạo, có khả năng tưởng tượng phong phú kết hợp với sự am hiểu tường tận về các điển tích và điển cố, có như vậy thì tác phẩm tượng gỗ mới có hồn và gắn liền được với đời sống tâm linh của con người. Hơn thế nữa người chơi tượng gỗ ở đây phải thực sự là người có ‘máu’ đam mê và có con mắt tinh tường.

Tìm hiểu nghệ thuật chơi tượng gỗ:

Xét về phương diện nội thất thì các sản phẩm nội thất được làm bằng gỗ vừa sang trọng, vừa hiện đại lại có độ bền rất cao. Xét về khía cạnh sản phẩm mỹ nghệ thì các tác phẩm làm bằng gỗ được coi là những tác phẩm Performing Arts, vừa dùng để trang trí lại vừa chứa đựng những giá trị phong thủy, các yếu tố tâm linh, được xem là một nét đẹp không thể thiếu trong phong tục tập quán và tín ngưỡng của dân tộc Việt.

Đối với những người sành về đồ gỗ mỹ nghệ và có đam mê thực sự thì với họ bức tượng gỗ đó phải mang đậm được tính triết lý của phương Đông, phải thuân thủ đúng theo quy luật Âm Dương – Ngũ Hành và đặc biệt là thuật phong thủy, như vậy sẽ có tác dụng tốt trong việc hút tài lộc, may mắn, mang tới sự bình an cho gia chủ, và quan trọng hơn hết đó là giúp họ có thể thành công trong công việc, thăng quan tiến chức, đánh đâu thắng đó, làm ăn phát đạt.

Một bức tượng gỗ thuận theo phong thủy thì nó bắt buộc phải tuân thủ chặt chẽ cả về kích thước tượng, màu sắc của tượng phải phù hợp với đúng 8 quẻ ở trong bát quát, tượng phải được làm từ đúng chất liệu gỗ tốt. Cụ thể như sau:

– Về màu sắc tượng: màu đỏ và màu vàng thường ứng với mùa hè và cung Danh Vọng với mong muốn thăng quan tiến chức, mọi sự như ý theo thẻ bát quái là âm Hỏa nằm về hướng Đông. Tượng gỗ có màu trắng hay màu sáng thường ứng với mùa thu và cung Qúy Tử với ngụ ý con đàn cháu đống, đây là âm Kim Phù thuộc hướng Tây. Tượng có màu nâu thẫm, màu đen hay màu tro tương ứng với mùa đông và cung Sự Nghiệp, là âm Dương Thủy thuộc hướng Bắc với ngụ ý sự nghiệp thăng tiến như diều gặp gió. Màu xanh, lục tương ứng với cung Gia Đạo nằm ở hướng Đông với mong muốn gia đạo luôn được yên ấm, hòa thuận và hạnh phúc viên mãn…

– Mỗi bức tượng gỗ xét về khía cạnh phong thủy đều có mối liên hệ mật thiết đối với các cung có trong căn nhà, điển hình như tượng phật Di Lặc thì thường tương ứng với cung Phú Qúy, tượng Bồ Đề Đạt ma hay tượng Trần Hưng Đạo lại ứng với cung Qúy Nhân, còn tượng Khổng Minh hay tượng gỗ Khổng Tử lại thường được ứng với cung Tri Thức…Vì vậy việc gia chủ chọn loại tượng nào, đặt vị trí nào trong nhà sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới gia chủ, ví dụ về sự nghiệp, sức khỏe hay tài lộc, nhân duyên…

Mỗi người lại có thú chơi với một tác phẩm tượng gỗ khác nhau, điều đó chính là phụ thuộc vào ý nghĩa phong thủy cũng như mong muốn của gia chủ, cụ thể:

– Người thích chơi tượng phật Di Lặc: đây là vị phật thứ 5 trong nhà phật với biểu tượng may mắn, vui vẻ, hạnh phúc. Khi đặt bức tượng này trong nhà sẽ mang tới rất nhiều sự may mắn, điều tốt lành, gia đạo luôn bình an, an lạc, vô lo vô nghĩ.

– Tượng ông Phúc- Lộc – Thọ: đây là 3 vị thần sẽ giúp gia chủ nhận được nhiều vận may, sự giàu có, sức khỏe, con cháu đầy đàn, làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi bên con cháu, trên dưới luôn hòa thuận… Tham khảo các mẫu tượng Phúc Lộc Thọ đẹp bằng gỗ tại: http://tuonggocaocap.com.vn/tuong-tam-da

– Còn với những nhà chính trị gia, các vị lãnh đạo, những người có địa vị trong xã hội thì thú chơi tượng gỗ với họ không đơn giản chỉ là đồ trang trí mà quan trọng hơn đó là giúp họ tạo ra được lá bùa bảo hộ, giúp họ nhận được sinh khí, được quý nhân phù trợ tăng thêm sức mạnh để giải quyết mọi việc suôn sẻ, đưa ra được những quyết định đúng đắn, được những người xung quanh nể phục và kính trọng, tránh bị tiểu nhân gièm pha.

Một điều thú vị nữa trong thú chơi tượng gỗ ở đây đó là kích cỡ tượng, bởi theo thuật phong thủy thì kích thước của tượng phải tuân thủ chặt chẽ theo đúng thuật số là tương sinh – tương khắc  – tương hình. Và tương ứng với từng loại kích thước sẽ có ý nghĩa khác nhau như Phú Qúy, Hưng Vượng hay Tiến Bảo…chỉ cần sai 1cm thôi cũng có thể khiến bức tượng đang từ cung có ý nghĩa chuyển sang cung rủi ro, ví dụ từ cung Phú Qúy chuyển sang cung Cô Qủa.

Cuối cùng chất liệu gỗ cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá trị phong thủy, một bức tượng tốt thì phải được làm bằng các loại gỗ tốt như gỗ hương, gỗ mun, gỗ trắc…các loại gỗ này có mùi hương rất đặc biệt, vân đẹp mịn, gỗ chắc chắn, không bị cong vênh. Nhất là gỗ trắc, có giá trị cao, chất gỗ bền, có thể để mộc mà không sợ bị nứt vì vậy rất được giới sành đồ gỗ nghệ thuật yêu thích và các cửa hàng bán tượng gỗ cao cấp bày bán, trưng bày.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *